วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

Cuisine


อาหารสเปน

          อาหารสเปนประกอบด้วยอาหารหลายประเภท ซึ่งเป็นผลมาจากความแตกต่างทางด้านภูมิศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิอากาศ เช่น อาหารทะเลก็หาได้จากพื้นน้ำที่ล้อมรอบประเทศอยู่นั้น และเนื่องจากประเทศสเปนมีประวัติความเป็นมายาวนานรวมทั้งวัฒนธรรมที่แตกต่างกันซึ่งทยอยเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนนี้ อาหารสเปนจึงมีความหลากหลายอย่างยิ่ง เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ เหล่านั้นก็ได้ประกอบกันขึ้นเป็นอาหารประจำชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งตำรับการประกอบอาหารและรสชาตินับพัน อิทธิพลส่วนมากในอาหารสเปนมาจากวัฒนธรรมยิวและมัวร์ ชาวมุสลิมจากแอฟริกาซึ่งเคยมีอำนาจปกครองสเปนอยู่หลายศตวรรษ และอาหารของชาวมัวร์ก็ยังคงมีรับประทานกันอยู่จนทุกวันนี้

อาหารสเปนที่มีชื่อเสียง



Arroz Negro

Arroz Negro ข้าวผัดอาหารทะเล ปรุงด้วยหมึกดำจากปลาหมึก


Chorizo
  

Chorizo
 
Chorizo ไส้กรอกรสจัด นิยมกินแบบบาร์บีคิว ปิ้งย่าง แต่สามารถนำไปทอดได้เช่นกัน




Chuletillas
 
Chuletillas เนื้อแกะที่เลี้ยงด้วยนมย่าง เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง




Gazpacho

Gazpacho ซุปเย็น ประกอบด้วยขนมปังและมะเขือเทศเป็นหลัก



Fabada Astrtiana

Fabada Asturiana สตูว์ถั่ว ประกอบด้วยถั่วหลายชนิด จะใส่เนื้อสัตว์หรือไม่ใส่ก็ได้




Jamón Serrano แฮมหมัก บ่มเป็นปี นิยมมากทั้งในยุโรปและอเมริกา



 
Paella ข้าวผัดเนื้อหรืออาหารทะเล ใส่หญ้าฝรั่นและน้ำมันมะกอก มีหลายประเภท




Tortilla de patata ไข่เจียวใส่มันฝรั่งและหัวหอม ส่วนมากกินเป็นอาหารเช้าและอาหารว่าง




ของหวาน


Churros


Churros โดนัทแบบสเปน โรยด้วยน้ำตาลหรือเคลือบชินนามอน จิ้มกับช็อคโกแลตซอส



Flan คัสตาร์ดกลิ่นวานิลลา ราดด้วยซอสคาราเมล



Turrón ส่วนผสมหลักคืออัลมอนต์และน้ำผึ้ง รับประทานเฉพาะในวันคริสต์มาส




เครื่องดื่ม



Sangría ไวน์พันช์ ประกอบด้วยไวน์แดง ผลไม้ เติมบรั่นดีหรือเหล้าเล็กน้อย ตบท้ายด้วยโซดา

        สำหรับซานกรีอานี้ ใครที่ได้ไปสเปนแล้วไม่ได้ดื่มถือว่าไปไม่ถึงเลยทีเดียว ส่วนใครที่ได้ดื่มแล้วติดใจ อยากทำเองที่บ้านก็ไม่ยากนะคะ เพราะว่าผลไม้ที่ใช้ก็สามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรา และก็ยังมีสูตรที่ไม่ต้องอาศัยแอลกอฮอลผสมด้วย

ส่วนผสมของ Non-Alcohol Sangria
น้ำองุ่น 1 กล่องใหญ่ (ลิตร)
     สามารถใช้ผสมกับน้ำแครนเบอร์รี่หรือน้ำทับทิมก็ได้ ตามความชอบค่ะ
น้ำส้ม 1 ถ้วยตวง (250 มล)
น้ำเลมอน 1/4 ถ้วยตวง
ลูกแพร์  1 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก (แดงหรือเขียวก็ได้ แต่ถ้าเป็นแอปเปิ้ลแดงจะให้รสชาติหวานนุ่มกว่า)
ส้ม Sunkiss 1 ลูก
เลมอน 1 ลูก
สตรอเบอร์รี่ด้วยก็ได้ค่ะ ไม่ต้องมาก

วิธีทำ
นำส่วนผสมเหล่านี้ รวมเข้าด้วยกันในเหยือก ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดี ควรทิ้งไว้ข้ามคืน คือใช้พรุ่งนี้ก็ให้ทำคืนนี้ก่อนนอนแล้วแช่ตู้เย็นไว้
ก่อนนำไปเสิร์ฟให้ผสม น้ำมะนาวโซดา ประมาณ 3 ถ้วยตวง เพื่อความซ่า ชื่นใจ คนให้เข้ากัน จะเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งหรือไม่ก็ได้ค่ะ





แหล้งอ้างอิง
ข้อมูลจาก http://www.epicureantable.com/spanish.htm
en.wikipedia.org/wiki/spanish_cuisine

รูปภาพจาก http://www.google.com/

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น