Cuisine
อาหารสเปน
อาหารสเปนประกอบด้วยอาหารหลายประเภท ซึ่งเป็นผลมาจากความแตกต่างทางด้านภูมิศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิอากาศ เช่น อาหารทะเลก็หาได้จากพื้นน้ำที่ล้อมรอบประเทศอยู่นั้น และเนื่องจากประเทศสเปนมีประวัติความเป็นมายาวนานรวมทั้งวัฒนธรรมที่แตกต่างกันซึ่งทยอยเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนนี้ อาหารสเปนจึงมีความหลากหลายอย่างยิ่ง เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ เหล่านั้นก็ได้ประกอบกันขึ้นเป็นอาหารประจำชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งตำรับการประกอบอาหารและรสชาตินับพัน อิทธิพลส่วนมากในอาหารสเปนมาจากวัฒนธรรมยิวและมัวร์ ชาวมุสลิมจากแอฟริกาซึ่งเคยมีอำนาจปกครองสเปนอยู่หลายศตวรรษ และอาหารของชาวมัวร์ก็ยังคงมีรับประทานกันอยู่จนทุกวันนี้อาหารสเปนที่มีชื่อเสียง
Arroz Negro |
Arroz Negro ข้าวผัดอาหารทะเล ปรุงด้วยหมึกดำจากปลาหมึก
Chorizo |
Chorizo |
Chorizo ไส้กรอกรสจัด นิยมกินแบบบาร์บีคิว ปิ้งย่าง แต่สามารถนำไปทอดได้เช่นกัน
Chuletillas |
Chuletillas เนื้อแกะที่เลี้ยงด้วยนมย่าง เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง
Gazpacho |
Gazpacho ซุปเย็น ประกอบด้วยขนมปังและมะเขือเทศเป็นหลัก
Fabada Astrtiana |
Fabada Asturiana สตูว์ถั่ว ประกอบด้วยถั่วหลายชนิด จะใส่เนื้อสัตว์หรือไม่ใส่ก็ได้
Jamón Serrano แฮมหมัก บ่มเป็นปี นิยมมากทั้งในยุโรปและอเมริกา
Paella ข้าวผัดเนื้อหรืออาหารทะเล ใส่หญ้าฝรั่นและน้ำมันมะกอก มีหลายประเภท
Tortilla de patata ไข่เจียวใส่มันฝรั่งและหัวหอม ส่วนมากกินเป็นอาหารเช้าและอาหารว่าง
ของหวาน
Churros |
Churros โดนัทแบบสเปน โรยด้วยน้ำตาลหรือเคลือบชินนามอน จิ้มกับช็อคโกแลตซอส
Flan คัสตาร์ดกลิ่นวานิลลา ราดด้วยซอสคาราเมล
Turrón ส่วนผสมหลักคืออัลมอนต์และน้ำผึ้ง รับประทานเฉพาะในวันคริสต์มาส
เครื่องดื่ม
Sangría ไวน์พันช์ ประกอบด้วยไวน์แดง ผลไม้ เติมบรั่นดีหรือเหล้าเล็กน้อย ตบท้ายด้วยโซดา
สำหรับซานกรีอานี้ ใครที่ได้ไปสเปนแล้วไม่ได้ดื่มถือว่าไปไม่ถึงเลยทีเดียว ส่วนใครที่ได้ดื่มแล้วติดใจ อยากทำเองที่บ้านก็ไม่ยากนะคะ เพราะว่าผลไม้ที่ใช้ก็สามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรา และก็ยังมีสูตรที่ไม่ต้องอาศัยแอลกอฮอลผสมด้วย
ส่วนผสมของ Non-Alcohol Sangria
น้ำองุ่น 1 กล่องใหญ่ (ลิตร)
สามารถใช้ผสมกับน้ำแครนเบอร์รี่หรือน้ำทับทิมก็ได้ ตามความชอบค่ะ
น้ำส้ม 1 ถ้วยตวง (250 มล)
น้ำเลมอน 1/4 ถ้วยตวง
ลูกแพร์ 1 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก (แดงหรือเขียวก็ได้ แต่ถ้าเป็นแอปเปิ้ลแดงจะให้รสชาติหวานนุ่มกว่า)
ส้ม Sunkiss 1 ลูก
เลมอน 1 ลูก
สตรอเบอร์รี่ด้วยก็ได้ค่ะ ไม่ต้องมาก
วิธีทำ
นำส่วนผสมเหล่านี้ รวมเข้าด้วยกันในเหยือก ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดี ควรทิ้งไว้ข้ามคืน คือใช้พรุ่งนี้ก็ให้ทำคืนนี้ก่อนนอนแล้วแช่ตู้เย็นไว้
ก่อนนำไปเสิร์ฟให้ผสม น้ำมะนาวโซดา ประมาณ 3 ถ้วยตวง เพื่อความซ่า ชื่นใจ คนให้เข้ากัน จะเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งหรือไม่ก็ได้ค่ะ
แหล้งอ้างอิง
en.wikipedia.org/wiki/spanish_cuisine
รูปภาพจาก http://www.google.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น